Đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum: Với chúng tôi “Con ông Hai Lúa” là một kỷ lục

Với 255 tập được sản xuất, phát sóng liên tục trong vòng 1 năm trên THVL và là phiên bản “thuần” Việt thì đây được xem là một kỷ lục với những người làm phim.

Đại gia đình Con Ông Hai Lúa. Ảnh: SaigonTV

Chỉ còn ít ngày nữa, dự kiến 17h ngày 30/3/2020, tập phim cuối của “Con ông Hai Lúa” sẽ lên sóng THVL1 và khép lại một năm với đầy đủ cung bậc cảm xúc của cả ekip làm phim trẻ SaigonTV.

Đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum, cho rằng, sau những ngày gắn bó với phim, với ông đây thực sự là bộ phim của những kỷ lục.

Tổng đạo diễn Hồ Ngọc Xum và diễn viên Mai Phương. Ảnh: SaigonTV

Bộ phim dài hơi không có yếu tố ngoại

Lý giải về điều này, Đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum nói: “Đây là bộ phim 255 tập, sản xuất và phát sóng trong vòng 1 năm, dài hơi nhất của truyền hình Việt Nam nói chung và SaigonTV nói riêng mà không có yếu tố của nước ngoài. Phim là những câu chuyện dựa theo những chi tiết, tình tiết của đời sống người dân Nam Bộ, Việt Nam. Trong khi trước đó, đa số những phim dài tập thường mô phỏng, phóng tác hoặc mua bản quyền từ nước ngoài”.

Mặc dù với 255 tập và chỉ quay trong vòng 1 năm thế nhưng đây lại là bộ phim được khán giả cũng như chính người làm phim nhận xét, đầy chất lượng. “Với tôi phim Con ông Hai lúa là bộ phim nhiều về số lượng và dài về chất lượng, cùng những thông điệp, giá trị về cuộc sống”, diễn viên Thành Thuận nhận xét.

Diễn viên Phương Ngân nói thêm: “Một năm là không ngắn, bộ phim đã làm rất tốt, kịch tính từ đầu phim tới giờ. Con ông Hai Lúa là bộ phim có nhiều ý nghĩa so với 255 tập phim đã làm”.

Đoàn Phương Ngân trong vai Hai Nhái. Ảnh: SaigonTV

Thêm một điều khác biệt ở Con ông Hai Lúa, trong khi những dòng phim sitcom khác đa số nói về cuộc sống của những người thành thị, học đường thì với bộ phim này, lại đi vào đề tài thuần túy về nông thôn Nam Bộ. Mỗi tập phim là những câu chuyện gần gũi, về tình xóm giềng, vợ chồng, cha con… Chính nét thuần Việt này, cũng góp phần khiến phim Con ông Hai Lúa được người dân đón nhận. Bởi họ thấy đâu đó, có bóng dáng mình ẩn khuất trong đó.

NSND Thành Nam và diễn viên Mai Phương. Ảnh: SaigonTV

Và đây cũng chính là lý do khiến những nhà biên kịch đã dựa vào đề tài này để không phải phóng tác và mượn theo kịch bản nước ngoài.

“Trong năm qua, thành thói quen, cứ 17h hàng ngày là vừa làm việc nhà, vừa mở xem “Con ông Hai Lúa”. Xem phim thấy giống như toàn chuyện của mình, của hàng xóm được đưa lên truyền hình vậy. Vừa giải trí, lại có thêm những thông điệp rất hay nên tôi khá thích”, bà Nguyễn Minh Lan, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long, cho biết.

Ngọn gió mát lành của truyền hình Việt Nam

Thêm một điểm cộng cho “Con ông Hai Lúa”, chính là mỗi tập phim là những câu chuyện nhẹ nhàng, khán giả coi xong cũng có thể nở một nụ cười, hoặc buồn man mác chứ không phải đượm buồn sâu sắc. Phim cũng không chê bai, hoặc hư cấu, cường điệu. Toàn bộ là những câu chuyện rất đời thường và diễn viên diễn cũng rất đời.

Những câu chuyện nhẹ nhàng từ bộ phim luôn mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Ảnh: SaigonTV

“Chính yếu tố này nhà làm phim, đạo diễn muốn đặt ra, đó là chúng ta không cường điệu quá, không bi quá. Nó giống như cuộc sống này, chúng ta có đau khổ, thất mùa, bị tình phụ thế nhưng nó chỉ là một làn gió mát thổi qua trong một giai đoạn nào đó trong đời. Ngọn gió đó thổi để làm nhẹ lòng người xem thông qua từng câu chuyện trên phim”, Đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum, nói thêm.

Cũng theo vị đạo diễn này, bên cạnh những câu chuyện đời thực của người dân Nam Bộ thì phim còn dựa vào những tác phẩm, truyện ngắn của nhà văn nổi tiếng. Chính điều này, cũng một phần tạo nên sức hút cho “Con ông Hai Lúa” có đầy chất văn trên màn ảnh.

Một hành trình dài

Nhìn lại chặng đường mà “Con ông Hai Lúa” đã đi qua, với cả ekip lẫn diễn viên, mọi thứ như chỉ là mới bắt đầu.

Diễn viên Đoàn Phương Ngân, vai Hai Nhái chia sẻ: “Một năm vừa qua là một năm đáng nhớ trong sự nghiệp diễn viên của em khi được gắn bó cùng phim Con ông Hai Lúa. Với những ngày đi phim cùng ăn, cùng ngủ, làm việc tích cực. Có thể nói sau bộ phim này, là một kỷ niệm đáng nhớ”.

Đạo diễn Hiếu Dân tận tình chỉ đạo trong từng phân cảnh. Ảnh: SaigonTV

Diễn viên Thành Thuận vai Tèo, cho biết: “ Đây là cơ hội để tôi học hỏi, trau dồi kinh nghiệm qua bộ phim. Suốt thời gian tham gia phim là một hành trình dài, và hành trang lớn đối với sự nghiệp diễn xuất của tôi”.

Đạo diễn – NSƯT Hồ Ngọc Xum: “Bộ phim là những giọt nước mắt và nụ cười, đến ngày off máy, cả ekip xúc động mạnh mẽ. Con ông Hai Lúa là một thành công của SaigonTV, là nền tảng để những phim sau chúng tôi làm tốt hơn”.

Bộ phim sitcom “Con ông Hai Lúa” được xem là hậu truyện của “Những cuộc phiêu lưu của Hai Lúa” đã từng phát sóng cách đây 10 năm. Ngoài việc được “cầm trịch” bởi tổng đạo diễn, NSƯT Hồ Ngọc Xum, đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam, đạo diễn Hiếu Dân, phim còn có sự tham gia của NSƯT Thanh Nam trong vai ông Hai Lúa, và các diễn viên Mai Phương, Thanh Long, Phương Ngân…

Đạo diễn Hiếu Dân, Tổng đạo diễn Hồ Ngọc Xum và đạo diễn Lê Khắc Hoài Nam (từ trái sang). Ảnh: SaigonTV

Bộ phim “Con ông Hai Lúa” đang đến những tập cuối, câu chuyện xoay quanh gia đình ông Hai Lúa sẽ có kết thúc ra sao, mời quý vị và các bạn đón xem những tập cuối vào 17h từ thứ hai đến thứ sáu trên THVL1.

Gia đình Con Ông Hai Lúa. Ảnh: SaigonTV

Đồng thời, để tiếp nối thành công, đội ngũ làm phim của SaigonTV sẽ tiếp tục với seri phim “Sui gia đại chiến”, chính thức lên sóng THVL1 vào ngày 31/3/2020.

SaigonTV

Fanpage Con Ông Hai Lúa: https://www.facebook.com/COHL.official/

Một số hình ảnh của Ekip: