Sui Gia Đại Chiến và những khó khăn trong quá trình làm phim

Dựng phim trường trong vài ngày

Đoàn làm phim Sui Gia Đại Chiến gặp không ít trở ngại trong quá trình bấm máy. Khởi động không lâu thì gặp dịch Covid-19, phải thực hiện giãn cách xã hội, không được tập trung đông người. Tiếp đến là việc thuê bối cảnh cũng không thuận lợi do tâm lý e ngại lây lan virus SARS-CoV-2. Hoàn cảnh khó khăn chung của nhiều ngành nghề, đoàn làm phim xoay trở kịp thời, đảm bảo kế hoạch. Ứng phó với dịch Covid-19, phim trường được gấp rút xây dựng trong vài ngày cho từng bối cảnh. Ngôi nhà gỗ làm nhà thuốc nam, những giàn phơi thuốc… chỉ trong vài ngày đã thành hình. Trong đợt cao điểm phòng chống dịch, toàn bộ cảnh quay được thực hiện nghiêm túc tại phim trường.

Nhà tiền chề được dựng gấp rút để phục vụ cho cảnh quay. Ảnh: Fanpage Sui Gia Đại Chiến

Có những ngày được quay ngoại cảnh, cả ekip đùa nhau rằng hôm nay thật sung sướng vì được “xổ lồng”. Sung sướng thì chưa thấy, nhưng đó là ngày mà cả ekip “muốn xỉu” vì nắng nóng đỉnh điểm. Trong một cảnh quay có Mỹ Duyên và Bảo Nam bàn tính kế sách chia rẽ cặp đôi Thảo Nguyên – Minh Nghĩa. Đang đứng dưới trời nắng nóng, chờ chỉnh sửa kỹ thuật thì Mỹ Duyên choáng váng suýt ngất xỉu. May mà Bảo Nam đứng cạnh kịp đỡ cô vào ngồi nghỉ trong bóng râm.

Diễn viên Đoàn Thanh Phượng trong vai Mỹ Duyên. Ảnh: Fanpage Sui Gia Đại Chiến

Trời thương, ngày kế tiếp quay ngoại cảnh cho Sui Gia Đại Chiến thì không nắng nóng gay gắt nữa. Tuy nhiên cả đoàn lo lắng hối thúc nhau làm cho nhanh vì trời cứ dọa mưa.

30 phút cho 30 giây hình

Ngoại cảnh quay Sui Gia Đại Chiến là một đầm sen bát ngát, đương độ nở hoa rất đẹp. Đạo diễn yêu cầu một cảnh quay cho thấy Mỹ Duyên và Bảo Nam đứng bên đầm sen, và phải lấy được hình ảnh hoa sen trong đầm. Nhóm kỹ thuật viên nhanh chóng liên hệ mượn một chiếc ghe. Đây vốn là chiếc ghe để tạo cảnh quan trong đầm sen, phục vụ khách đến chụp ảnh. Mượn được ghe thì kỹ thuật viên không chèo được. Chiếc ghe tròng tranh dọa lật.

Tập tành được một lúc thì tay chèo cũng mướt. Các quay phim chuyển máy quay lên ghe và chèo ra giữa đầm, bắt đầu cho cảnh quay. Chiếc ghe lướt nhẹ và êm trong đầm, hình ảnh thu lại mượt như dùng thanh trượt dolly. Cảnh quay này chỉ lên sóng không đến 30 giây. Để hình ảnh chỉn chu, góc nhìn lạ, tạo cảm xúc, e kip không ngại bỏ 30 phút thực hiện. Quay xong, cả ekip còn đùa nhau, sau này tuyển quay phim hay kỹ thuật viên phải yêu cầu có kỹ năng chèo dolly ghe!

Với sự đòi hỏi khắt khe của đạo diễn, còn rất nhiều cảnh quay trong Sui Gia Đại Chiến lên hình tuyệt đẹp. Đằng sau mỗi cảnh đẹp đó là tâm huyết và công sức của cả ekip quay phim, kỹ thuật thực hiện cho bằng được để mang lại hình ảnh chất lượng cho khán giả.

Sui Gia Đại Chiến phát sóng vào 17 giờ Thứ hai đến Thứ sáu hằng tuần trên kênh THVL1. Ảnh: Fanpage Sui Gia Đại Chiến

Một phân đoạn trong Tập 59 phát sóng vào Thứ sáu 19/06 vừa qua.

Fanpage Sui Gia Đại Chiến: https://www.facebook.com/suigiadaichien.official/

Quỳnh Như